Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Dưới đây là phiên bản cache Hệ thống giáo dục Nhật Bản tại địa chỉ: http://gvs.com.vn/du-hoc-nhat-ban/he-thong-giao-duc-nhat-ban-478-ct.dichvuthithuchtmlvi-VN
Hệ thống giáo dục Nhật Bản

Được biết đến với tên gọi “xứ sở hoa anh đào”, Nhật Bản ngày nay không những là một đất nước nổi tiếng về du lịch mà còn thu hút sự quan tâm đặc biệt về giáo dục quốc tế, thu hút một lượng lớn các du học sinh quốc tế theo học. Tuy là một đất nước nghèo nàn về tài nguyên nhưng Nhật Bản đã trở thành một cường quốc về kinh tế nhất là các ngành mũi nhọn về kỹ thuật và sản xuất điện tử, ô tô, công nghệ năng lượng, …
Nhật Bản theo hệ thống giáo dục 6 - 3 - 3 - 4. Nghĩa là 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông và 4 năm đại học. Bậc tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc ở Nhật. Các học sinh bắt đầu học tiểu học từ lúc lên 6 tuổi.1. Hệ thống giáo dục bậc Tiểu học và Trung học cơ sở
Bậc tiểu học và trung học là giáo dục bắt buộc nên những gia đình có con em mang quốc tịch Nhật Bản, đủ tuổi đi học sẽ nhận được thông báo từ cơ quan Nhà nước quản lý trên địa bàn sinh sống và tiến hành các thủ tục như khám sức khỏe…. để chuẩn bị cho việc nhập học.
Tuy nhiên, đối với người nước ngoài do không phải là giáo dục bắt buộc nên hình thức thông báo nhập học cũng không giống với người Nhật. Nếu muốn theo học các trường quốc lập thì cần phải có đơn xin nhập học. Đơn xin nhập học sau khi nộp sẽ được thông báo lại sớm trước khi nhập học và đối tượng xin học phải tiến hành các thủ tục đăng kí như là giấy chứng nhận đăng kí của người nước ngoài (của con em mình), giấy thông báo nhập học và mang đến trụ sở hành chính của thành phố, quận, huyện sở tại.
Với trường hợp nhập học tại trường do tỉnh lập thì không mất học phí nhưng phải mất tiền ăn. Hầu hết khi học trong các trường tiểu học và trung học cơ sở Quốc lập thì có thể học đại học mà không cần thi tuyển đầu vào.

2. Hệ thống giáo dục bậc Trung học phổ thông
Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh sẽ học tiếp lên cấp 3 (THPT) hay trường Trung học chuyên nghiệp (trường nghề).
Bậc THPT phải hoàn tất trong 3 năm, đối với hình thức học bán thời gian hay học từ xa phải mất trên 3 năm.

3. Hệ thống giáo dục cao đẳng, đại học, cao học
Sau khi kết thúc chương trình trung học phổ thông, học sinh phải qua kỳ thi cạnh tranh gay gắt để bước vào bậc học cao đẳng hoặc đại học. Tùy thuộc vào loại chương trình học, học sinh đăng ký học cao hơn tại các trường khác nhau, gồm các trường đại học, cao đẳng, trường cao đẳng công nghệ, trường cao đẳng đào tạo chuyên ngành.
- Cao đẳng sơ cấp
Cao đẳng gồm hai hoặc ba năm và được thiết kế chủ yếu cho nữ sinh. Chương trình học gồm kinh tế gia đình, điều dưỡng, giảng dạy, nhân văn, và khoa học xã hội. Học sinh phải đạt được 62 tín chỉ để hoàn thành và tốt nghiệp khóa học. Trong trường hợp thời gian của khóa học là 3 năm, học sinh yêu cầu nhiều hơn 93 tín chỉ.
- Cao đẳng Công nghệ
Hầu hết các trường cao đẳng được thành lập để đào tạo kỹ thuật viên có tay nghề cao trong một số lĩnh vực thông qua chương trình học năm năm.
Điều kiện nhập học: Tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc liên thông bậc trung học phổ thông.
Đào tạo gồm: kỹ thuật hóa học, kỹ thuật điện dân dụng và điện tử, hệ thống thông tin và công nghệ.
- Đào tạo Cao đẳng chuyên ngành – Trường dạy nghề
Trường cao đẳng đào tạo chuyên ngành kéo dài hai năm hoặc hơn, sinh viên nhập học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Chương trình đào tạo các kỹ năng cụ thể liên kết với thị trường việc làm trong tương lai. Bao gồm: lĩnh vực kỹ thuật, quản lý thương mại, lĩnh vực y tế, vệ sinh môi trường, lĩnh vực nghệ thuật, giáo dục, phúc lợi xã hội, may mặc / khoa học trong nước, và nông nghiệp.
Mặc dù các trường cao đẳng đào tạo chuyên ngành ít danh tiếng hơn so với các trường đại học, nhưng tốt nghiệp xong, học sinh dễ dàng có việc làm ngay.
- Các trường Đại học
Thời gian học đại học là bốn năm, nghiên cứu các môn học khác nhau. Yêu cầu học sinh đạt hơn 124 tín chỉ trong vòng bốn năm học khi tốt nghiệp & cấp bằng cử nhân. Một số trường chuyên ngành đào tạo sáu năm. Chương trình học bao gồm hoạt động nghệ thuật ngoại khóa, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, nghiên cứu cơ bản của chuyên ngành đăng ký học.
- Sau cử nhân – Trên đại học
Tốt nghiệp đại học, sinh viên có thể theo đuổi các nghiên cứu sâu hơn ở chương trình thạc sĩ và tiến sĩ.
Chương trình thạc sĩ kéo dài hai năm, nơi học sinh phải có được ít nhất 30 tín chỉ và trải qua nghiên cứu toàn diện trong các chủ đề chính được lựa chọn tại thời điểm nhập học.
Tương tự như vậy, chương trình tiến sĩ đòi hỏi các sinh viên định hướng nghiên cứu cụ thể, viết luận án tiến sĩ, vượt qua kỳ thi…
Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục đầu tư cho giáo dục nhằm đưa Nhật Bản trở thành nước có hệ thống giáo dục phát triển nhất thế giới, tạo ra môi trường học tập lý tưởng nhất cho sinh viên Nhật và sinh viên nước ngoài.

 Copyright © 2014 Global Visa Services Joint Stock Company
Địa chỉ: P407 - Tòa Nhà Vân Nam - 26 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 (4) 35641877+84 (4) 35641877Fax: +84 (4) 35641876
Hotline: +84 936028866+84 936028866
Email: info@gvs.com.vn
 Website: gvs.com.vn