Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Dưới đây là phiên bản cache Kinh nghiệm sinh sống và học tập tại Singapore tại địa chỉ: http://gvs.com.vn/du-hoc-singapore/kinh-nghiem-sinh-song-va-hoc-tap-tai-singapore-483-ct.dichvuthithuchtmlvi-VN
Kinh nghiệm sinh sống và học tập tại Singapore

Singapore là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu châu Á. Du học Singapore trở thành điểm đến lý tưởng của các bạn du học sinh. Tuy nhiên, khi đặt chân đến một vùng đất khác biệt, mọi thứ đều vô cùng lạ lẫm, từ con người, trường học, cách sống và đặc biệt là một phương pháp, môi trường học tập hoàn toàn khác với những gì trước kia bạn đã quen thuộc.
Đối với sinh viên du học, việc lo cho nơi ăn chốn ở là một trong những khó khăn lớn nhất trong những ngày đầu tiên. Thông thường tại Singapore, du học sinh có thể ở trong các khu ký túc xá hoặc ở ngoài, nhưng số lượng phòng trong các ký túc hạn chế nên mọi người cũng phải thuê nhà bên ngoài. Hầu hết các trường đều có các Văn phòng Sinh viên quốc tế (Overseas Students Office – OSO) để hỗ trợ sinh viên từ các nước khác đến như thủ tục thuê nhà đến việc tìm một căn hộ phù hợp nhất cũng như đưa ra những lời khuyên thiết thực cho cuộc sống tại Singapore.
Khó khăn ban đầu thực sự bắt đầu có lẽ là tiếng Anh. Tuy ở nhà, học sinh Việt Nam đều được học tiếng Anh nhưng ít có cơ hội thực hành nên khi sang Singapore, trong thời gian đầu, các bạn du học sinh cảm thấy việc giao tiếp rất khó khăn, kể cả giao tiếp bên ngoài và trong các giờ giảng. Chính vì thế, các bạn học sinh trước khi đi du hoc Singapore nên chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh vững chắc. Nếu tự cảm thấy còn chưa đủ thì nên tham gia vào các lớp học tiếng Anh tăng cường ngay tại các trường mình theo học tại Singapore, để chuẩn bị tốt trong việc tham gia các khóa học tiếp theo. Như vậy, các bạn sẽ tiết kiệm thời gian để thích nghi với môi trường mới và tập trung vào các môn học chính hơn.
Để giúp cho các tân du học sinh hay những bạn đang có ý định du học Singapore có một bức tranh tổng quan về môi trường học tập và phương pháp giảng dạy tiên tiến của nền giáo dục Singapore, Global Visa Services xin được “bật mí” một số kinh nghiệm của các bạn đi trước. Bên cạnh việc phải tự mình xoay sở với cuộc sống tự lập, xa gia đình thì các tân du học sinh còn phải thay đổi ở phương pháp học tập, cách quản lí thời gian, quản lí chi tiêu, cũng như sự hiểu biết về văn hóa, phong tục sống của nước sở tại.
Bạn Dương Ngọc Thư, du học sinh ở Singapore chia sẻ: Khi sống xa nhà thì nỗ lực của bản thân là điều quan trọng nhất. Mỗi người có thể khởi đầu khác nhau, nhưng nếu không cố gắng thì người giỏi cũng bị thụt lùi.
Điểm khác biệt nhất về việc học ở đây so với ở Việt Nam là mỗi môn đều yêu cầu tụi mình làm đề tài và thuyết trình trước lớp. Ngoài ra, việc sinh viên được học bằng những tài liệu có sẵn và sách đã tiết kiệm rất nhiều thời gian của tụi mình khi không phải cặm cụi ghi bài mà thời gian đó được dành để nghe giảng, đặt và trả lời câu hỏi, và thảo luận. Riêng việc làm đề tài thực sự rất có ích trong việc áp dụng những kiến thức mình được học và cũng giúp mình hiểu thêm về những công ty hay tổ chức mà mình chọn cho đề tài của mình. Tụi mình cũng dần tự tin hơn với những buổi thuyết trình trước cả lớp. Dần dần tụi mình có thể không cần cầm theo tài liệu khi thuyết trình mà chỉ cần dựa vào những ý chính trên màn hình và diễn tả theo ý muốn.
Bạn Phương Lan, du học sinh tại Singapore cho biết:
Khác biệt ngôn ngữ là trở ngại lớn trong việc giao tiếp với người bản xứ. Dù đã được ba mẹ “trấn an” từ nhà nhưng cảm giác buồn và cô đơn khi bất thình lình phải tự lập trong môi trường mới khiến lúc đầu Lan cũng hoang mang. “Bí quyết” để Lan khắc phục hết những trở ngại trên là tạo cho mình nhiều sự bận rộn. Đầu tiên, Lan tập trung vào việc học. Trước khi đến lớp, Lan ôn lại những gì đã học và xem trước bài sẽ học để giúp mình hiểu hơn khi thầy cô giảng. Trong lớp, Lan tìm cơ hội kết bạn với nhiều người, chú ý giúp đỡ mọi người xung quanh mình từ những việc nhỏ nhất.
Các hoạt động của trường như ngoại khóa, văn nghệ, thể thao, Lan đều góp mặt nhằm rèn luyện sự tự tin của bản thân, thông qua đó nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình và đặc biệt là có được tinh thần thoải mái, thư giãn.
Trần Khánh Tùng (Cử nhân công nghệ thông tin, Đại học JCU Singapore) chia sẻ:
“Du học Singapore đã mang lại cho mình nhiều trải nghiệm thú vị về cuộc sống.. Thời gian đầu thực sự là thời gian khó khăn, phải tiếp xúc với nền văn hóa mới, ngôn ngữ khác, xa cách gia đình phải tự làm mọi việc. Sau gần 1 năm sống tại đây, mình cảm thấy hài lòng về những trải nghiệm thú vị nơi đây, hài lòng về sự trưởng thành hơn của bản thân. Ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất như việc sắp xếp thời gian biểu học tập và giải trí sao cho hợp lí, ưu tiên việc nào làm trước, việc nào sau, rèn luyện sức khỏe bằng cách tham gia câu lạc bộ bóng rổ, bóng đá của trường, kết bạn với nhiều người ở những quốc gia khác nhau chính là cơ hội để hiểu hơn về văn hóa nước bạn…”

Bạn Tuấn Anh, du học sinh JCU Singapore chia sẻ:
Bên cạnh việc giao tiếp bằng tiếng Anh, điều mình cảm thấy khó khăn nhất là phương pháp học tập hoàn toàn khác so với phương pháp đã làm quen tại Việt Nam, khi mà học sinh của ta thường quen với việc nghe và ghi lại tất cả nhừng gì thầy giáo đọc và sau đó học thuộc lòng. Trong khi đó tại Singapore, một buổi học kéo dài 3 tiếng chủ yếu dành cho giảng viên và học sinh thảo luận. Điều này khiến học sinh Việt Nam tại đây phải làm việc cật lực và có một lập luận sắc bén.


Khó khăn đó sẽ được khắc phục nếu bạn tham gia tích cực càng nhiều càng tốt vào các hoạt động tại lớp hay do trường tổ chức. OSO cũng thường xuyên tổ chức chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế. Các cán bộ của OSO và các học sinh lớp trên sẽ giúp sinh viên mới thích nghi với môi trường mới tại trường và đưa ra những kinh nghiệm và tư vấn.
Khi tham gia các hoạt động đó bạn trở nên tự tin hơn, thoải mái hơn trong giao tiếp tiếng Anh và tự tin khi nói trước lớp, và làm quen được với nhiều bạn mới. Các hoạt động thường xuyên được tổ chức trong lớp học như đóng kịch, kể chuyện trước lớp, tham gia thao luận khiến cho sinh viên Việt Nam trở nên tự tin và năng động hơn nhiều.


Qua những chia sẻ từ chính những bạn đã và đang theo học tại Anh, Global Visa Services hy vọng có thể giúp các bạn tân du học sinh có thêm những hiểu biết và thông tin hữu ích để chuẩn bị cho một hành trình mới vững vàng hơn.


 Copyright © 2014 Global Visa Services Joint Stock Company
Địa chỉ: P407 - Tòa Nhà Vân Nam - 26 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 (4) 35641877+84 (4) 35641877Fax: +84 (4) 35641876
Hotline: +84 936028866+84 936028866
Email: info@gvs.com.vn
 Website: gvs.com.vn