Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Dưới đây là phiên bản cache Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ tại địa chỉ: http://gvs.com.vn/du-hoc-thuy-si/he-thong-giao-duc-thuy-si-233-ct.dichvuthithuchtmlvi-VN


Thụy Sĩ tự hào là quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng cao và được công nhận trên toàn thế giới, không chỉ phù hợp với các sinh viên trong nước mà còn thu hút đông đảo sinh viên quốc tế.

Sơ đồ hệ thống giáo dục Thụy Sĩ
Do các bang chịu trách nhiệm về giáo dục của bang mình (nhà trẻ, trường học, trường ĐH) nên giáo dục mỗi bang có sự khác biệt. Ví dụ như một số bang bắt đầu dạy ngoại ngữ từ năm lớp 4 nhưng có bang lớp 7 mới dạy.
Ở Thụy Sĩ, hầu hết học sinh học ở trường công. Trường công bao gồm Nhà trẻ, trường tiểu học, trung học, đại học. Ở mỗi bang đều có nhà trẻ, trường tiểu học, trung học.
Sau khi học trung học phổ thông, học sinh có thể chọn học trường cấp 3, hoặc bắt đầu học nghề. Trong trường hợp học nghề, sau khi học xong, học sinh vẫn có thể bắt đầu học nghề tại các trường trung học hay cao đẳng kỹ thuật (Fachhochschule- FH).
Ở Thụy Sĩ, mỗi một đứa trẻ phải học hết ít nhất là cấp trung học. Trường học Thụy Sĩ cung cấp nhiều khóa học ở các trình độ khác nhau. Bởi vì mỗi bang đều chịu trách nhiệm về hệ thống giáo dục, tên trường, môn học, tuổi đi học của các em và thời gian học khác nhau.
1. Nhà trẻ (Từ 5 – 6 tuổi)
Không giống như trường học, trẻ em không bị yêu cầu phải đi nhà trẻ nhưng hầu hết trẻ em Thụy Sĩ đều đến nhà trẻ. Học sinh không học đọc và viết nhưng được phát triển các kỹ năng giao tiếp với xã hội và học làm quen với việc tập trung nghe giảng. Trẻ em được gửi nhà trẻ 1 đến 2 năm. Thường thì trẻ em đi nhà trẻ khi lên 5, 6 tuổi.
2. Cấp tiểu học - Volksschule: (Từ 7 - 16 tuổi)
Đến trường là điều bắt buộc đối với mỗi đứa trẻ đến tuổi đi học. Học sinh có thể học ở trường công hoặc trường tư. Trường đón nhận trẻ em 7 tuổi. Học trong 9 năm. Một số trường kéo dài thời gian học 1 năm cho những trẻ chưa biết quyết định thế nào sau khi học xong, chưa tìm được việc làm để bắt đầu học nghề hoặc chưa đến tuổi bắt đầu cho tương lai của mình. Cấp tiểu học chia ra làm 2 loại: Tiểu học và trung học.
- Ở hầu hết các Bang, Tiểu học (Primarschule) kéo dài 6 năm. Thông thường trẻ em chỉ có một giáo viên dạy tất cả các môn
- Trường trung học (Oberstufenschule) thường kéo dài 3 năm. Thông thường có ít nhất 2 giáo viên phụ trách 1 lớp. Mỗi thầy cô giáo dạy một số môn. Một số thầy cô phụ trách những môn học đặc biệt như thể dục, may vá, nấu ăn… Oberstufenschule chia ra làm 3 trình độ:
• Trình độ Sekundarschule là trình độ cao nhất. Một số trường học nghề yêu cầu mức trình độ này. Chương trình học bao gồm các môn: Toán, hình, ngữ pháp, ngoại ngữ, lý, lịch sử và một số môn khác. Thêm nữa, học sinh có thể học các môn khác như ngoại ngữ thứ 2: tiếng Anh hay tiếng Ý.
• Trình độ Realschule cũng dạy những môn như trên nhưng không nâng cao
• Trình độ Oberschule dành cho những học sinh gặp khó khăn trong việc học
Ở các Bang Basel-Landschaft, Aargau, Ticino và Neuchâtel, hệ Tiểu học kéo dài 5 năm và 4 năm với hệ Trung học cơ sở. Tại Basel-Stadt và Vaud, hệ Tiểu học 4 năm và Trung học kéo dài 5 năm.
Hết Primarschul, học sinh có thể vào học “Gymnasium” (tạm dịch là cấp 3) mà không phải qua Oberstufenschule. Trong trường hợp này, Gymnasium kéo dài 6,5 năm (xem sơ đồ)
3. Trường dạy nghề (Berufslehre): Từ 16 tuổi trở lên
Hầu hết trẻ em bắt đầu học dạy nghề sau khi học xong phổ thông. Mỗi nghề có thời gian học dài ngắn khác nhau. Trường dạy các nghề từ những nghề làm bằng tay (cơ khí, thợ mộc, bánh, làm đầu…) đến các nghề trong văn phòng (thư ký, thủ thư…). Khi học có thực hành tại các công ty, tổ chức. Trong thời gian thực hành vẫn phải học ở trường 1, 2 ngày/tuần. Một số công ty cũng tổ chức lớp học thêm. Kết thúc khóa học, dựa vào trình độ của học sinh mà bắt đầu kiếm việc hay tiếp tục học lên, bao gồm trình độ Cao đẳng kỹ thuật (Fachhochschulen).
4. Trường cấp 3 (Gymnasium)
Nếu học sinh vào học Gymnasium sau khi học hết cấp tiểu học (Primarschule) 6 năm phải học tiếp trường cấp 2 ngôn ngữ cổ (Altsprachliches Gymnasium). Thời gian học kéo dài 6,5 năm, bắt buộc đối với những người muốn trở thành mục sư, bác sỹ và một số nghề khác.
Đối với những trường cấp 3 khác, một học sinh phải học 2 năm hoặc 3 năm chương trình Oberstufenschule.
Có những loại hình đào tạo khác nhau ở cấp Gymnasia (tạm dịch là cấp 2):
• Trường cấp 2 chuyên Toán học và các môn khoa học (Mathematisches and Naturwissenschaftliches Gymnasium): dạy tiếng Đức và 2 ngoại ngữ khác (thường là tiếng Anh và tiếng Ý)
• Trường cấp 2 ngôn ngữ hiện đại (Neusprachliches Gymnasium): chuyên giảng dạy những ngoại ngữ hiện đại như tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Anh. Chương trình học cũng bao gồm Toán học và các môn khoa học.
• Trường cấp 2 ngôn ngữ cổ (Altsprachliches Gymnasium): giảng dạy tiếng Latinh và ít nhất 2 ngoại ngữ khác, chương trình học cũng bao gồm cả Toán và khoa học
• Trường cấp 2 chuyên về Kinh tế (Wirtschaftsgymnasium)
Ngoài ra, còn có những loại hình trường cấp 2 mới mở như: Musisches Gymnasium (trường cấp 3 chuyên về âm nhạc và nghệ thuật), Sportgymnasium (trường cấp 3 chuyên về các hoạt động thể thao)
Tất cả các chương trình đào tạo cấp 3 kéo dài trong 6,5 năm hoặc 4,5 năm và tốt nghiệp với bằng do liên bang cấp.
5. Trường ĐH
Giáo dục đại học Thụy Sĩ chia làm hai nhóm chính:
Thứ nhất là các trường đại học tổng hợp dành cho những học sinh theo học chương trình văn hoá chung. Ở Thụy Sĩ có 12 trường đại học tổng hợp gồm:
10 trường trực thuộc bang:
+ Đại học Basel: www.unibas.ch
+ Đại học Bern: www.unibe.ch
+ Đại học Fribourg: www.unifr.ch
+ Đại học Geneve: www.unige.ch
+ Đại học Lausanne: www.unil.ch
+ Đại học Lucerne: www.unilu.ch
+ Đại học Neuchâtel: www.unine.ch
+ Đại học St. Gallen: www.unisg.ch
+ Đại học Zurich: www.unizh.ch
+ Đại học Svizzera italiana: www.unisi.ch
2 trường Bách khoa trực thuộc liên bang:
+ Trường bách khoa Liên bang Zurich (ETHZ Zurich): http://www.ethz.ch/
+ Trường bách khoa Liên bang Lausanne (EPFL Lausanne): http://www.epfl.ch/
Các trường trực thuộc bang có cơ cấu tổ chức tương đối giống nhau. Đa số các trường đều có khoa Kinh tế, khoa Luật, khoa học chính xác, khoa học xã hội. Hai trường Đại học Bách khoa thì đào tạo kỹ sư, các môn khoa học chính xác, khoa học tự nhiên.
Thứ hai là các trường đại học chuyên ngành dành cho những học sinh học nghề từ PTTH muốn đạt trình độ đại học về học nghề: có khoảng 70 trường đại học với hơn 300 chuyên ngành đào tạo Về mặt trình độ hay bằng cấp các trường này hoàn toàn tương đương với các trường đại học tổng hợp kể trên. Điểm khác nhau duy nhất là các trường này đặc biệt chú trọng tới thực hành trong các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, nhạc, nghệ thuật, y tế, quản lý hành chính…
6. Trường tư
Thụy Sĩ có một hệ thống trường tư lên tới 250 trường. Hệ thống giáo dục tư thục quốc tế của Thụy Sĩ đã nổi tiếng thế giới qua hàng thế kỷ.
Các trường tư ở Thụy Sĩ độc lập với chính phủ. Học phí ở các trường tư khá cao hơn so với trường công, mỗi trường có những yêu cầu đầu vào khác nhau. Các trường tư đôi khi cũng được Chính phủ trợ giúp, đổi lại Chính phủ cũng có hình thức quản lý tương ứng. Vậy nên một số bằng cấp được Chính phủ Thụy Sĩ công nhận, một số khác lại không.
Ngoài ra, Thụy Sĩ tự hào có các trường khách sạn tư thục và các trường đại học tư thục tốt nhất. Trại hè, các khóa đào tạo ngôn ngữ và nhiều lựa chọn chương trình học khác nhau tạo nên sự phong phú trong hệ thống giáo dục tư thục của Thụy Sĩ. Các trường hiện đang hợp tác với ngành du lịch của Thụy Sĩ nhằm phát huy và thúc đẩy giáo dục tư thục ở đất nước này.
 Copyright © 2014 Global Visa Services Joint Stock Company
Địa chỉ: P407 - Tòa Nhà Vân Nam - 26 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: +84 (4) 35641877+84 (4) 35641877Fax: +84 (4) 35641876
Hotline: +84 936028866+84 936028866
Email: info@gvs.com.vn
 Website: gvs.com.vn